ไขข้อสงสัย ทำความรู้จักคอลลาเจน ที่ใครๆ ก็พูดถึง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
โดยทั่วไปแล้วสาวๆจะรู้จักกันดีว่าคอลลาเจนนั้นจะช่วยให้ผิวเราเต่งตึง เด้งดึ๋งและกระชับขึ้น เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะว่าคอลลาเจนเป็นโปรตีนธรรมชาติที่อยู่ในร่างกาย

อีกทั้งคอลลาเจนยังเป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนังที่เป็นโปรตีนที่มีความสำคัญอย่างมากอีกด้วยนะ และเจ้าคอลลาเจนไม่เพียงเป็นองค์ประกอบของผิวหนังเท่านั้นนะคะแต่ยังทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ทุกๆเซลล์ในร่างกายไว้ด้วยกันเพื่อทำให้เกิดเป็นเนื้อเยื่อ เป็นอวัยวะ และร่างกายที่สมบูรณ์ขึ้นมาได้นั่นเอง ดังนั้นคอลลาเจนจึงมีปริมาณถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกาย เพราะเป็นโครงสร้างในส่วนที่ยืดหยุ่นของร่างกายค่ะ

คอลลาเจนนั้นมีสารสำคัญ 2 ชนิด นั่นก็คือ Proteoglycan และ Glycosaminoglycans ที่เป็นโปรตีนที่เป็นโครงสร้างหลักของผิว เส้นผม เล็บ กระดูก ข้อต่อ ตลอดจนผนังหลอดเลือด และในผิวหนังชั้นหนังแท้ (Dermis) จะประกอบด้วยคอลลาเจนถึง 75% ความอุดมสมบูรณ์ของคอลลาเจนจึงมีส่วนสำคัญในการทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น นุ่มนวลมีความยืดหยุ่นดีทำให้ผิวเต่งตึงกระชับ ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย ไม่เหี่ยวย่น ไม่มีริ้วรอย และตีนกานั่นเองค่ะ

ซึ่งในวัยเด็กคนเราจะมีคอลลาเจนมากที่สุด ทำให้เราสังเกตได้ว่าผิวพรรณของเด็กนั้นมีความเรียบเนียน เต่งตึง ยืดหยุ่น และดูกระชับมากเป็นพิเศษ และเมื่อเราเติบโตขึ้นจนถึงอายุประมาณ 25 ปีเป็นต้นไป ผิวของเราจะสูญเสียคอลลาเจน และการสังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกายก็จะลดลงทุกปี ปีละ 1.5% ซึ่งในกรณีนี้ผู้หญิงจะสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้มากกว่าผู้ชาย ซึ่งทำให้หลายคนมองว่าผู้หญิงจะดูแก่เร็วกว่าผู้ชาย แม้มีอายุเท่ากัน อัตราการลดลงอย่างต่อเนื่องของคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้จะมีผลให้ผิวพรรณค่อยๆ สูญเสียความชุ่มชื่นไปเรื่อยๆ นุ่มเนียน และความยืดหยุ่นก็ลดน้อยลงไปตามกาลเวลา ผิวที่เคยสวยเต่งตึง ความนุ่มนวล ค่อยๆ แห้งกร้าน ทำให้เกิดริ้วรอยเหยี่ยวย่นและรอยตีนกา และกว่าคุณจะอายุ 45 ปีระดับคอลลาเจนในชั้นผิวได้ลดลงไปแล้วกว่า 30% เข้าไปแล้วนั่นเองค่ะ

คุณประโยชน์ของคอลลาเจนเมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง

  • ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น จึงทำให้ผิวพรรณกระชับ เนียนใส เปล่งปลั่ง
  • เสริมสร้างซ่อมแซมคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้สุขภาพแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นดีขึ้น
  • ช่วยเพิ่มความสารมารถในการอุ้มน้ำของชั้นผิว ส่งผลให้ผิวเต่งตึง ชุ่มชื้น ผิวกระชับ รูขุมขนเล็กลง และผิวไม่แห้งกร้าน
  • ช่วยลด และรักษาอาการข้อเสื่อมให้แข็งแรง
  • บำรุงให้ผมแข็งแรง ดกหนา
  • บำรุงเล็บ และผมให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

ติดตามข่าวสารจากเรา

ลองดูบทความเราหน่อย

อนาคอลลี่ ไม่ใช่สินค้าที่ว่าอะไรก็ได้, ทุกผลิตผลิตภัณฑ์ของ อนาคอลลี่ ทุกสินค้า คือ ความตั้งใจของเราที่อยากจะมอบสินค้าที่มีคุณภาพดี ให้กับลูกค้า เรามั่นใจในคุณภาพเหมือนที่คุณวางใจเลือกสินค้าของเรา